Tấm Điện Cực yếu tố tạo ra nước Điện Giải chất lượng

Tấm điện cực (nằm trong bình điện giải) là một trong những bộ phận quan trọng nhất quyết định chất lượng của nước ion kiềm.

Vậy để tạo ra nước ion kiềm chất lượng thì tấm điện cực cần có những yếu nào. Bài viết sau mình sẽ phân tích kĩ về vấn đề này:

cong-nghe-dien-giai
Công nghệ điện giải nước

Thứ nhất: Chất liệu

Máy lọc nước ion kiềm loại tốt thường sử dụng vật liệu nền cho các tấm điện cực là Titanium, bên ngoài các tấm Titanium này sẽ được phủ một lớp Platinium  hay còn gọi là bạch kim. Do 2 loại vật liệt này an toàn với cơ thể con người và đều là các kim loại quý hiếm.

Nhật Bản và Hàn Quốc nghiêm cấm sử dụng chất liệu Itridium và Palladium cho tấm điện cực vì có thể gây hại cho sức khỏe. 2 công nghệ này chỉ được dùng trong công nghệ lọc nước thải. Mặc dù vậy một số hãng vẫn dùng để sản xuất máy lọc nước ion kiềm. Chính vì vậy giá bán Ionizer của Trung Quốc rất rẻ. Tuy nhiên, nó không đáng tin cậy và tốt nhất là không nên dùng.

Thứ hai: Thiết kế

Có 3 kiểu thiết kế của tấm điện cực là :
+ Kiểu tấm phẳng và kiểu rãnh : ưu điểm là dễ chế tạo, sản xuất hàng loạt được. Nhưng nhược điểm là nặng, tốn nhiều nguyên liệu Titanium và Platinum nên giá thành cao, diện tích tiếp xúc lớn nên khoáng chất dễ bám lên bề mặt điện cực khó làm sạch.
+ Kiểu mắt lưới : ưu điểm là khối lượng nhẹ hơn, tốn ít vật liệu, giá thành hạ. Do diện tích tiếp xúc nhỏ nên khoáng chất rất khó bám lên bề mặt điện cực hai bên và khả năng khoáng chất bám lên mắt lưới cũng rất thấp. Nhưng nhược điểm của kiểu thiết kế này là rất khó chế tạo.

Thứ ba: Số lượng điện cực

Hiện nay các máy lọc nước điện giải trên thị trường được giới thiệu với số lượng điện cực khác nhau: 2,3,5,7,9,11 tấm. Vậy bao nhiêu tấm điện cực thì cho ra nước điện giải chất lượng?

nuoc-ion-kiem
Nước lọc sạch được điện giải tạo thành nước ion kiềm

Về nguyên tắc khi máy càng nhiều tấm điện cực thì khả năng tạo ra nước có nồng độ kiềm càng cao, chỉ số oxy hóa ORP càng mạnh nên giá thành càng đắt, đồng thời cũng tốn nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên điều này cũng hoàn toàn không đúng do một số nguyên nhân sau:
– Độ pH nước đầu vào: Nếu nước đầu vào có tính axit thì phải dùng máy có nhiều tấm điện cực hơn thì mới có khả năng tạo ra nước kiềm.
– Kích thước tấm điện cực trong máy: kích thước càng lớn thì khả năng cho ra nước có độ kiềm tính càng mạnh.
– Lưu lượng nước đầu vào: Lưu lượng nước càng chậm thì khả năng tạo ra nước có độ kiềm càng cao.
– Chỉ số TDS ( tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước ) của nguồn nước đầu vào càng cao thì nước qua máy lọc ion kiềm càng có tính kiềm mạnh hơn.
Kết luận: Quan niệm càng nhiều tấm điện cực thì càng tốt là sai lầm. Không thể đánh giá chất lượng của máy lọc nước điện giải qua số lượng điện cực.

Thứ tư: Chức năng tự đảo rửa điện cực

Hiện các dòng máy lọc nước điện giải hiện nay đang áp dụng chức năng tự đảo rửa điện cực để làm sạch tấm điện cực. Tuy nhiên, các dòng máy công nghệ cũ thì chưa có chức năng này.

may-loc-nuoc-dien-giai-noi-dia
Máy điện giải ion kiềm công nghệ cũ

Nếu không tìm hiểu kĩ về sản phẩm, khi mua lầm các dòng máy cũ không có chế độ làm sạch tự động thì bạn sẽ đối mặt với những nguy cơ sau:
+ Nhanh hỏng hóc do các mảng bám làm giảm tuổi thọ tấm điện cực
+ Gia tăng chi phí sử dụng: Do không có cơ chế tự làm sạch nên phải tăng cường chi phí ngâm rửa bảo trì điện cực thủ công bằng hóa chất. Điện cực bị ngâm trong hóa chất thời gian lâu sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
+Mất thời gian, gián đoạn quá trình sử dụng: Do phải ngâm thủ công nên cũng phải mất từ 6-9 tiếng. Trong thời gian này người dùng không thể sử dụng máy.

Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc có một cái nhìn thật tổng quát để chọn được dòng máy lọc nước điện giải ưng ý.

Xem thêm: Giải Pháp bảo vệ sức khỏe với máy lọc nước điện giải ion kiềm Mitsubishi Cleansui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *