Clo và những điều Nhà Máy Nước không muốn bạn biết

Chào bạn,

Ngày nào chúng ta cũng sử dụng nước để sinh hoạt nhưng bạn có bao giờ quan tâm đến nguồn nước mình sử dụng hàng ngày đến từ đâu chưa?

Hôm nay mình cùng các bạn tìm hiểu tổng quan về nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày nhé!

 Nước ở các ao, hồ, bể chứa nước, nhà máy sản xuất, trang trại, đồng ruộng chứa các chất như nấm mốc, vi khuẩn, chất hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… sẽ chảy ra các con sông.

Các con sông sẽ là nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước (nước thủy cục). Nhà máy nước sau khi xử lý sẽ cung cấp đến các hộ gia đình sử dụng cho sinh hoạt và hàng ngày.

Dù cho nước sạch đã qua xử lý tại nhà máy nước nhưng lượng Clo dùng để khử trùng trong nước có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Hơn nữa các bể chứa và đường ống phân phối nước sử dụng lâu ngày có thể bị rỉ sắt và chì hòa tan vào nước.

Vì vậy nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của chúng ta vẫn còn các chất như Clo dư, chì hòa tan, độ đục, nấm mốc, dung môi rửa giải, sắt (hạt mịn), nhóm Trihalomethan phát sinh bởi phản ứng Clo để khử trùng với các chất hữu cơ trong nước máy, chất Chloroform, Bromoform…

Clo là chất được nhà máy nước dùng để khử trùng nguồn nước, vậy chất này có trong nước máy sẽ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Clo được ứng dụng trong tẩy uế, kháng khuẩn, nó được thêm vào nước là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để khử trùng nguồn nước. 

Việc đưa clo vào trong nước uống bắt đầu được thực hiện từ năm 1890 và được áp dụng rộng rãi tại Mỹ vào năm 1920.

Ưu điểm của việc để lại một lượng Clo thừa sau khi khử trùng là ngăn ngừa sự tái nhiễm khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trữ nước tại nhà.

Lượng clo dư thừa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Liệu nó có phải là 1 khối kích hoạt sinh ra bệnh ung thư và sơ vữa động mạch?

Theo nghiên cứu của bác sỹ Dr Price của Mỹ tin rằng nguyên nhân chính và duy nhất gây ra sơ vữa động mạch là do Clo. “Không thể phủ nhận thực tế không thể chối cãi đó là nguyên nhân chính của sơ vữa động mạch và các biến chứng của nó như nhồi máu cơ tim và hầu hết các dạng đột quỵ là do Clo. Clo có trong nước uống do quá trình sản xuất nước”

Sơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và kết quả của vấn đề cứng động mạch là những giai đoạn cuối cùng của trục trặc sinh hóa cơ thể. Nó sẽ mất thời gian từ 10 đến 20 năm trước khi biểu hiện ra bên ngoài cơ thể.

Vậy Clo có liên quan đến ung thư không?

Trong quá trình Clo hóa, nó sẽ kết hợp với thành phần hữu cơ tự nhiên trong nước, rau thối úa tạo nên tác nhân gây ung thư mạnh là Trihalomethané (THMs).

Như vậy Clo là nhân tố liên quan đến bệnh tim, ung thư và một số bệnh khác như hen suyễn, rối loạn chức năng gan, suy giảm hệ miễn dịch hoặc dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

Lời khuyên: Nếu nguồn nước nhà bạn có Clo thì đừng uống nó. Hãy sử dụng thiết bị lọc nước phù hợp loại bỏ đến 90% THMs hoặc mua nước suối đóng chai phù hợp. Đây là cách đơn giản nhất để cứu hàng ngàn người khỏi cái chết do ung thư và bệnh tim – con số đang được thống kê thực tế tại Mỹ.

Chúc bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *