Nước ion kiềm có công dụng gì đối với bệnh máu nhiễm mỡ?

Căn bệnh máu nhiễm mỡ (rối loạn lipid máu) hiện nay không còn xa lạ nữa. Không chỉ những người mập, thừa cân, người cao tuổi mới mắc phải mà ngay cả người gầy, người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải rất cao.

Để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị căn bệnh này, cùng mình tìm hiểu công dụng của nước ion kiềm đối với bệnh máu nhiễm mỡ nhé.

1. Tìm hiểu về bệnh máu nhiễm mỡ

1.1. Những con số nói lên tình trạng thực tế bệnh máu nhiễm mỡ.

Theo báo cáo mới nhất năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một trong các nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh liên quan đến tim mạch là do chứng rối loạn lipid máu hay còn gọi là máu nhiễm mỡ. Theo thống kê, mỗi năm căn bệnh rối loạn mỡ máu cướp đi sinh mạng gần 18 triệu người trên toàn thế giới, tỉ lệ người tử vong do bệnh này tăng lên đáng kể qua các năm. Có khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25 – 74 bị rối loạn mỡ máu tức mỡ trong máu cao, đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này lên đến 44%.

1.2. Nguyên nhân gây bệnh

– Nguyên phát: Những rối loạn có yếu tố di truyền làm suy giảm hoạt tính LDL receptor (thụ thể LDL), suy giảm liporotein lispase.

– Thứ phát: Do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, công việc căng thẳng/stress, lười vận động, do sử dụng thuốc và biến chứng của một số bệnh. Đặc biệt, từ sau tuổi 30, chức năng của các tế bào bị suy giảm, chuyển hóa cơ bản giảm làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.

1.3. Nhận biết cơ thể bị rối loạn lipid máu

Khi xét nghiệm mỡ máu, 4 chỉ số quan trọng cần được quan tâm là cholesterol toàn phần, LDL-Cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride. Trong 4 thành phần này có đến 3 thành phần dư thừa gây hại là cholesterol toàn phần, LDL-Cholesterol và triglyceride và chỉ có 1 thành phần giúp bảo vệ là HDL-Cholesterol. Khi có sự bất thường ở một trong những thông số thành phần mỡ máu (hoặc có sự kết hợp trong bảng trị số) có nghĩa là bạn đang bị rối loạn lipid máu.

Bảng phân tích trị số mỡ máu dùng để đối chiếu và đánh giá về tình trạng bệnh

Loại mỡ trong máu Trị số bình thường Trị số không tốt và gây hại cho sức khỏe
Cholesterol toàn phần Dưới 200 mg/dL (< 5.2 nmol/L) Trên 240 mg/dL (> 6.2 nmol/L)
LDL-Cholesterol Dưới 130 mg/dL (< 3.3 nmol/L) Trên 160 mg/dL (> 6.2 nmol/L)
Triglyceride Dưới 160 mg/dL (< 2.2 nmol/L) Trên 200 mg/dL (> 2.3 nmol/L)
HDL-Cholesterol Trên 50 mg/dL (> 1.3 nmol/L) Dưới 40 mg/dL (< 1 nmol/L)

Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới, nếu cholesterol toàn phần giảm 23mg% sẽ giúp giảm 20%-54% nguy cơ bệnh tim mạch. Còn nếu HDL-c tăng 1,2 mg% thì giảm được 3% nguy cơ bệnh tim mạch.

1.4. Biến chứng của bệnh

Mảng sơ vữa làm tắt động mạch

Rối loạn lipid máu có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời bởi máu nhiễm mỡ là điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch trong máu gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim hoặc thiếu máu não, thậm chí là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não (đột qụy) hoặc nhồi máu cơ tim. Tăng triglyceride sẽ làm gan nhiễm mỡ, đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường. Nếu Triglycerin quá cao (> 1000 mg/dL) có thể gây ra viêm tụy cấp.

1.5. Cần làm gì để giảm bệnh mỡ máu

Những người bị máu nhiễm mỡ cần đi kiểm tra mỡ máu định kỳ 3 – 6 tháng và áp dụng chế độ ăn uống luyện tập nghiêm khắc:

– Kiểm soát cân nặng bằng cách luyện tập thể dục thể thao

– Tránh ăn các chất béo bão hòa, ăn nhiều chất béo có lợi, giảm thịt đỏ

– Ăn nhiều rau quả, nhiều chất xơ

– Hạn chế ăn các đồ rán, xào nhiều dầu mỡ

– Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu

– Không nên ăn tối quá muộn, ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hóa sẽ làm Cholesterol đọng trên thành động mạch

– Dùng nước ion kiềm thường xuyên

2. Công dụng của nước ion kiềm đối với bệnh máu nhiễm mỡ.

2.1. Nước điện giải ion kiềm là gì?

Nước điện giải ion kiềm còn được gọi là nước kiềm, nước alkaline, nước ion kiềm giàu Hydro hoặc là nước Hydro/Hydrogen, nước hoàn nguyên trong tiếng Nhật.

Nước điện giải ion kiềm được khuyến khích dùng tại Nhật

Loại nước này được ra đời đầu tiên tại Nhật Bản, được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận là loại nước tốt cho sức khỏe và khuyến khích người dân sử dụng trong công văn Dược phẩm 763 năm 1965. Nước ion kiềm pH 8.5 – 9.5 không chỉ là loại nước sạch mà còn là loại nước tốt cho sức khỏe và có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh tật.

2.2. Vì sao nước ion kiềm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ?

nuoc-ion-kiem
Nước điện giải ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Bản chất của cholesterol hoặc triglyceride đều là các axit béo vì vậy nếu uống nước điện giải ion kiềm hàng ngày giúp trung hòa axit. Tính kiềm tự nhiên như rau xanh của nước ion kiềm tốt cho các cholesterol có lợi, làm tăng loại cholesterol này nhưng lại kiềm hóa các loại cholesterol xấu. 

Khi uống, tính kiềm của nước này được hấp thụ trực tiếp (không cần chuyển hóa như rau xanh) giúp trung hòa nhanh chóng lượng axit dư thừa trong máu, hạn chế tối thiểu tình trạng tích tụ axit gây hại cho cơ thể.

Phân tử nước ion kiềm siêu nhỏ dễ thẩm thấu vào tế bào

Nước ion kiềm còn có các phân tử nước siêu nhỏ, chỉ khoảng 0.5 nm, nhỏ hơn gấp 5 lần so với phân tử nước bình thường nên dễ dàng hấp thụ nhanh qua màng tế bào đồng thời thanh lọc giải độc, đào thải axit trong máu hiệu quả hơn, làm giảm các chỉ số mỡ có hại trong máu.

Đặc biệt, với tính chất giàu Hydro của nươc ion kiềm (là chất chống oxy hóa cực mạnh) có tác dụng loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gốc rễ gây ra các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư, gout, thận, tiểu đường… Như vậy, với tính chất quan trọng này, nước ion kiềm sẽ giúp hạn chế các biến chứng của bệnh máu nhiễm mỡ.

Loại nước này còn giàu vi khoáng như Na, K, Mg, Ca giúp xây dựng các mô tế bào, tăng hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Bài viết đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về công dụng của nước ion kiềm đối với bệnh máu nhiễm mỡ từ đó có cách phòng bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *