Phát hiện hơn 90% Nước Đóng Chai nhiễm vi Hạt Nhựa – WHO nói gì

May Nyman – một giáo sư hóa học tại ĐH bang Oregon, Mỹ từng chia sẻ rằng, do nước rất dễ hấp thụ các ion từ môi trường xung quanh, vì vậy khó mà tồn tại cái gọi là nước-tinh-khiết.

“Nước rất “thích” hòa tan các chất mà nó tiếp xúc” – cô cho biết.

Đây là một nghiên cứu đã có từ trước của giáo sư May Nyman. Và nghiên cứu của cô ngày càng chắc chắn khi báo cáo từ Orb Media, một tổ chức báo chí phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington DC, 93% trong số 259 chai nước đóng chai được thử nghiệm từ nhiều thương hiệu có chứa các hạt nhựa siêu nhỏ.

Với tính chất thích hòa tan, chính vì vậy nước có xu hướng đi tìm các vật mà nó tiếp xúc được để hòa tan ngay cả chai nhựa hay bình chứa nó.

Trong cuộc thử nghiệm này, mẫu nước đóng chai được lấy từ 11 nhẵn hiệu nổi tiếng khác nhau gồm: Aquafina (PepsiCo), Dasani (Coke), Evian (Danone), Nestle Pure Life và San Pellegrino (Nestle) và chúng được mua ở 19 địa điểm tại 9 quốc gia: Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Lebanon, Kenya và Thái Lan.

nuoc-dong-chai (2)
Kết quả thử nghiệm về nước đóng chai

Mức cao nhất được tìm thấy là hơn 10.000 hạt/lít, trong khi mức thấp nhất là 0. Trung bình trên tất cả các nhãn hiệu có 325 hạt nhựa/lít. Báo cáo cho biết các hạt nhựa chứa polypropylene, nylon và polyethylene terephthalate (PET).

Các nhà sản xuất nước đóng chai sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu sản phẩm của họ bị coi là chứa nhựa, ngay khi các hạt này có kích thước siêu nhỏ . Theo các số liệu của Zenith Global, The Economist, nước đóng chai là một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 147 tỷ USD và đang tăng lên khoảng 9% mỗi năm .

Với những thông tin này, WHO tổ chức Y tế Thế giới đã bắt tay vào cuộc. Chính xác là WHO sẽ khởi động một cuộc nghiên cứu để đánh giá tổng quát để xem xét các nguy cơ tiềm ẩn của các loại hạt nhựa trong nước đối với cơ thể.

Hiện tại chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy các hạt nhựa có thể làm suy giảm sức khỏe con người. Nhưng theo dự đoán của một số chuyên gia, hạt vi nhựa có thể phát hành hóa chất độc hại.

Mục đích các nghiên cứu của WHO nhằm trả lời câu hỏi: “Liệu ăn phải các hạt nhựa nhỏ li ti trong thời gian dài và trong suốt cả đời người có gây ra bất kì ảnh hưởng nào hay không

“Chúng ta có giới hạn an toàn nhưng để có một giới hạn an toàn, hay để xác định điều đó, chúng ta cần phải hiểu những hạt nhựa micro này có nguy hiểm không, nếu có thì xuất hiện trong mức độ nào thì nguy hiểm”.

Chính vì vậy, để xác định những lo ngại về hạt nhựa kích cỡ micro có mặt trong nước đóng chai này thì còn phải chờ kết luận từ WTO.

Nguồn: Báo mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *