Dùng chỉ số TDS đo độ sạch của nước là đúng hay sai?

Tại Việt Nam do lạm dụng sự thiếu hiểu biết. Nhiều đơn vị bán máy lọc nước RO đã sử dụng chỉ tiêu TDS để đánh giá độ sạch của nước.

Họ cho rằng tất cả nguồn nước có chỉ số TDS cao đều không sạch, vậy bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Để phân tích về vấn đề trên thì bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu về khái niệm TDS trước nhé:

TDS là viết tắt của từ “Total Dissolved Solids” dịch ra là tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước. TDS bao gồm các phân tử, ion của các chất hữu cơ, vô cơ trong nước.

TDS bao gồm tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước nó không phải là tiêu chí để đánh giá chất lượng nước mà chỉ là dấu hiện phân loại định tính các loại nước sông, suối, ao, hồ….

Đơn vị đo của TDS là mg/l hoặc ppm và thường được đo bằng bút thử TDS.

TDS được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, cùng với chỉ số dẫn điện, TDS là chỉ số đánh giá mức độ tinh khiết của nước để phục vụ cho quá trình sản xuất, đặc biệt là linh kiện điện tử, linh kiện bán dẫn.

Đo chỉ số TDS

Nào sau khi đọc qua khái niệm về TDS, có một điểm đáng lưu ý đó là: TDS không được dùng để đánh giá chất lượng nước tốt hay xấu đối với sức khỏe con người.

Sau đây mình sẽ đưa ra các mình chứng cụ thể:

Thứ nhất: Tiêu chuẩn TDS của nước ăn uống là 500mg/l (QCVN 01:2009/BYT) cũng là tiêu chuẩn của WHO.

Thứ hai: Các loại nước uống đắt nhất nhị trường hiện nay là Evian giá khoảng 50.000 VNĐ/chai 1 lít có chỉ số TDS khoảng 295 mg/L. Fuji giá 58.000VNĐ/chai 1.5 lít có chỉ số TDS khoảng 250mg/l đây là 2 thương hiệu lớn nhất trên thế giới về nước khoáng.

Qua đây chúng ta có thể đi đến kết luận rằng: TDS không phải là 1 chỉ tiêu đánh giá nước sạch hay bẩn, có tốt với sức khỏe hay không. Nó được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. Đối với dân dụng đây là một chỉ tiêu để tham khảo.

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp máy lọc nước uống sạch giữ nguyên khoáng chất đến từ Mitsubishi Cleansui Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *