Tại Sao Than Hoạt Tính Được Sử Dụng Để Làm Sạch Nước?

Chào bạn,

Than hoạt tính – loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi nhất trong ngành lọc nước hiện nay.

Về bản chất than hoạt tính là một dạng của cacbon đã được xử lý bằng nhiệt và các tác nhân hóa học để tạo ra những lỗ sâu rất nhỏ và các tâm hấp thụ trên bề mặt làm tăng diện tích bề mặt trong quá trình hấp thụ. Nhờ đó than hoạt tính hấp thụ được chất, đặc biệt là các hợp chất hữu cơ.

Vì vậy than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như lọc nước sinh hoạt, xử lý nước thải, lọc không khí, sản xuất mặt nạ phòng độc và khẩu trang.

Trong nước thường chứa các hợp chất hữu cơ tự nhiên, tuy nhiên có thể bị nhiễm các hóa chất độc hại từ hoạt động sản xuất và xả thải của con người như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất sử dụng trong công nghiệp khác.

Than hoạt tính là một giải pháp xử lý hiệu quả, kinh tế và đơn giản các hợp chất này, tuy nhiên hiệu quả còn phụ thuộc và chất lượng của than hoạt tính.

Để minh họa cho điều này tôi sẽ làm một thí nghiệm cho mọi người quan sát. Các vật dụng dùng cho thí nghiệm bao gồm: dung dịch màu hữu cơ, than hoạt tính của Mitsubishi Cleansui, than hoạt tính thông thường có mặt trên thị trường Việt Nam và 3 bình chứa nước.

 

Ban đầu tôi cho 2 loại than hoạt tính vào 2 bình khác nhau, tiếp theo tôi cho nước có màu hữu cơ chảy qua lớp than hoạt tính trong 2 bình.

Bằng mắt thường chúng ta cũng có thể nhìn thấy khả năng hấp thụ của than hoạt tính Mitsubishi Cleansui là tốt nhất. Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng khả năng hấp thụ của than hoạt tính Mitsubishi Cleansui cao gấp 3 lần so với than có mặt trên thị trường hiện nay.

Chất lượng than hoạt tính càng tốt thì khả năng hấp thụ càng cao điều này đồng nghĩa với việc nước sau xử lý sẽ có chất lượng cao hơn.

Hiệu quả khác nhau này là do khả năng hấp thụ của than hoạt tính phụ thuộc vào các chỉ số: Kích thước than hoạt tính, đường kính lỗ trống, diện tích bề mặt riêng hay mật độ tâm hấp thụ.

Nhờ công nghệ sản xuất tiên tiến của Nhật Bản mà than của Mitsubishi Cleansui có diện tích bề mặt riêng lớn, mật độ tâm hấp thụ cao và kích thước hạt nhỏ, đồng đều. TS Vũ Ngọc Duy.

(Nguồn: Mitsubishi Cleansui)

Chúc bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc!

Xem thêm: Máy Lọc Nước Gia Đình Giữ Khoáng Có Lợi Cho Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button